Fwd: ĐTC Phanxicô Tông Du Albania – 4 – by Cao Tan Tinh

“Hôm nay tôi đến để cám ơn chứng từ của anh chị em cũng như để phấn khích anh chị em hãy vun trồng niềm hy vọng nơi anh chị em và trong cõi lòng của anh chị em”

 

ĐTC Phanxicô tông du Albania Chúa Nhật 21-9-2014

 

ĐTC Phanxicô huấn dụ linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các phong trào giáo dân trong giờ kinh tối ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô ở Thủ Đô Tirana

“Người ta đang mong thấy được thành phần chứng nhân hơn là tìm kiếm những tay chuyên viên: những chứng nhân khiêm hạ của tình thương và sự dịu dàng của Thiên Chúa”

…………

Tôi hiểu được và cảm nhận nỗ lực anh chị em đang thực hiện để chống lại với những hình thức “độc tài” mới đang đe dọa biến các cá nhân cùng những cộng đồng trở thành nô lệNếu chế độ vô thần tím cách bóp nghẹt đức tin thì những hình thức độc tài mới ấy sẽ có thể bóp nghẹt đức bác ái một cách tinh quái hơn nữaTôi đang nói đến cá nhân chủ nghĩa, đến thái độ giành giật và đến những xung khắc nóng bỏng: đó là những thứ tâm thức trần tục có thể lây lan thậm chí cho cả cộng đồng Kitô hữu. Chúng ta không được thất đảm trước những khó khăn ấy; đừng sợ tiếp tục theo đường lối của Chúa. Ngài luôn ở bên anh chị em, Ngài ban cho anh chị em ân sủng của Ngài và Ngài giúp anh chị em biết nâng đỡ lẫn nhau; chấp nhận nhau như bản thân của anh chị em một cách thông cảm và xót thương; Ngài giúp anh chị em đào sâu mối hiệp thông huynh đệ. 

Việc truyền bá phúc âm hóa trở thành hiệu nghiệm hơn khi nó được thi hành bằng sự hiệp nhất của tinh thần và bằng việc chân thành làm việc với nhau giữa các cộng đồng giáo hội khác nhau cũng như giữa các nhà truyền giáo với hàng giáo sĩ địa phương: điều này đòi phải can đảm để tìm kiếm những cách thức cùng nhau làm việc và cống hiến việc tương trợ ở những lãnh vực về giáo lý và giáo dục công giáo, cũng như về việc phát triển toàn diện con người và đức bác ái. Trong những lãnh vực ấy, việc đóng góp của các phong trào trong giáo hội biết làm việc trong mối hiệp thông với các vị Chủ Chăn là những gì rất sáng giá. Đó chính là những gì tôi đang thấy trước mặt tôi đây: các vị giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân: một Giáo Hội muốn bước đi trong tình huynh đệ và hiệp nhất. 

Khi biết đặt tình yêu Chúa Kitô trên tất cả mọi sự, thậm chí trên cả các nhu cầu riêng biệt hợp lệ của chúng ta, thì bấy giờ chúng ta mới có thể vươn ra khỏi bản thân mình, vươn ra khỏi cái ti tiểu của cá nhân hay của cộng đồng chúng ta, mà vươn tới Chúa Giêsu, Đấng đến với chúng ta nơi anh chị em của chúng taNhững thương tích của Người ngày nay vẫn còn hữu hình trên các thân xác của nhiều con người nam nữ đang đói khát; những con người đang bị tủi nhục đọa đầy; những người đang ở trong nhà thương hay nhà tù. Bằng việc dịu dàng chạm tới và chăm sóc những thương tích ấy thì chúng ta mới có thể trọn vẹn sống Phúc Âm và tôn thờ Vị Thiên Chúa đang sống giữa chúng ta.

Hằng ngày anh chị em gặp nhiều vấn đề. Những vấn đề này buộc anh chị em trầm mình vào công cuộc tông đồ một cách sốt sắng và quảng đại. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng tự mình chúng ta chẳng làm gì được: “Trừ phi Chúa xây nhà bằng không những ai xây nhà chỉ luông công vô ích” (Thánh Vịnh 127:1). Nhận thức này mời gọi chúng ta hằng ngày hãy dành chỗ xứng đáng cho Chúa, hãy cống hiến thời gian của chúng ta cho Ngài, hãy mở lòng của chúng ta ra cho Ngài, nhờ đó Ngài có thể hoạt động trong đời sống của chúng ta cũng như trong sứ vụ của chúng ta. Đó là những gì Chúa hứa ban cho lời nguyện cầu tin tưởng và kiên trì vượt trên những gì chúng ta có thể nghĩ tưởng (xem luca 11:11-12): vượt trên cả những gì chúng ta kêu cầu nữa khi Thiên Chúa sai đến cho chúng ta cả Thánh Linh. Chiều kích chiêm niệm của đời sống chúng ta trở thành những gì bất khả châm chước cho dù ở giữa những công việc khẩn trương nhất và khó khăn nhất chúng ta gặp phải. Sứ vụ của chúng ta càng kêu gọi chúng ta xuất thân tiến vào những bờ rìa của đời sống, thì tâm can của chúng ta càng cảm thấy sâu xa cần phải hiệp nhất với trái tim của Chúa Kitô, một trái tim đầy xót thương và yêu thương.

Về sự kiện con số linh mục và tu sĩ vẫn chưa đủ, Chúa Giêsu lập lại cho anh chị em hôm nay rằng: “Mùa màng thì bề bộn nhưng thợ gặt lại ít; bởi thế các con hãy cầu cùng Chủ mùa để Ngài sai thợ gặt đến làm mùa của Ngài” (Mathêu 9:37-38). Chúng ta không được quên rằng lời cầu nguyện này được bắt đầu bằng ánh mắt: ánh mắt của Chúa Giêsu, Đấng đang thấy mùa gặt bề bộn. Chúng ta có ánh mắt này hay chăng? Chúng ta có biết nhận thức được các hoa trái dồi dào phát sinh nhờ ơn Chúa và công việc cần phải làm trong thửa ruộng của Chúa hay chăng? Chính nhờ cái nhìn tin tưởng vào cánh đồng của Thiên Chúa mà phát sinh ra lời cầu nguyện ấy, tức là lời khẩn cầu hằng ngày thiết tha cùng Chúa cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Các chủng sinh, thử sinh và tập sinh thân mến, anh chị em là hoa trái từ lời nguyện cầu này của dân Chúa, Đấng luôn đi trước anh chị em và hỗ trợ đáp ứng riêng của anh chị em. Giáo Hội ở Albania cần đến sự nhiệt thành và lòng quảng đại của anh chị em. Thời gian anh chị em hôm nay cống hiến cho việc đào luyện vững chắc về tu đức, về thần học, về đời sống chung và về mục vụ, là nhắm đến việc phục vụ dân Chúa một cách trọn vẹn mai này. Người ta đang mong thấy được thành phần chứng nhân hơn là tìm kiếm những tay chuyên viên: những chứng nhân khiêm hạ của tình thương và sự dịu dàng của Thiên Chúa; những linh mục và tu sĩ nên giống Chúa Giêsu là Vị Mục Tử Nhân Lành, thành phần có thể truyền đạt tình yêu của Chúa Kitô cho tất cả mọi người

……………….

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ 

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/travels/2014/outside/documents/papa-francesco-albania.html

(Nhan đề và những chỗ in nghiêng và mầu là do tự ý người dịch)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s