Pt sent: SUY TÔN THÁNH GIÁ

Thầy Đức, Chicago gởi hằng ngày…cho chúng ta.  Cám ơn Thầy Đức nhe, chúc an mạnh luôn và hăng say phục vụ.

 

From: Duc Nguyen <francxxx@gmail.com>
To:
“loichuahomnay@googlegroups.com” <loichuahomnay@googlegroups.com>
Sent:
Saturday, September 13, 2014 9:48 AM
Subject:
†† Lời Chúa Hôm Nay †† Muôn lạy Chúa Ki-tô, chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa.

14-9: Chúa Nhật XXIV Thường Niên – Năm A – SUY TÔN THÁNH GIÁ

Ds 21, 4-9 ; Tv 77, 1-2. 34-35. 36-37. 38; Pl 2, 6-11; Ga 3, 13-17

BÀIĐỌC 1 Ds 21,4b-9

“Ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.”

Bài trích sách Dân Số.

4bTrong cuộc hành trình qua sa mạc, dân Ít-ra-en mất kiên nhẫn. 5 Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Mô-sê rằng: “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống ? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vịnày.” 6 Bấy giờ Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ,khiến nhiều người Ít-ra-en phải chết. 7 Dân đến nói với ông Mô-sê: “Chúng tôi đã phạm tội, vì đã kêu trách Đức Chúa và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi.” Ông Mô-sê khẩn cầu cho dân. 8 Đức Chúa liền nói với ông: “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống.” 9Ông Mô-sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

ĐÁP CA Tv 77,1-2.34-35.36-37.38 (Đ. x. c. 7b)

Đáp: Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm.

1Dân tôi hỡi, này nghe tôi dạy bảo, lắng tai đón nhận lời lẽ miệng tôi. 2 Mở miệng ra, tôi sẽ nói đôi lời huấn dụ,công bố điều huyền bí thuở xa xưa. /Đ.

34Khi Chúa giết họ, họ mớiđi tìm Chúa, mới trở lại và mau mắn kiếm Người, 35 mới nhớ rằng: Thiên Chúa là núi đá họ ẩn thân, Thiên Chúa Tối Cao là Đấng cứu chuộc họ. /Đ.

36Miệng họ phỉnh phờ Chúa, lưỡi họ lừa dối Người; 37 còn lòng dạ chẳng chút gì gắn bó, chẳng trung thành giữ giao ước của Người. /Đ.

38Nhưng Người vẫn xót thương, thứ tha, không tiêu diệt, nén giận đã bao lần, chẳng khơi bùng nộkhí. /Đ.

BÀIĐỌC 2 Pl 2,6-11

“Đức Ki-tô đã tự khiêm hạ, nên Thiên Chúa đã siêu tôn Người.”

Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê.

6Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩphải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, 7 nhưngđã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. 8Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. 9Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. 10 Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giê-su, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ;11 và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: “Đức Giê-su Ki-tô là Chúa”.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Muôn lạy Chúa Ki-tô, chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa,

đã dùng cây thập giá mà cứu chuộc trần gian. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG Ga 3,13-17

“Con Người cũng sẽ phải được giương cao.”

+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an.

13Khi ấy, Đức Giê-su nói với ông Ni-cô-đê-mô rằng: “Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. 14Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, 15để ai tin vào Người thìđược sống muôn đời. 16Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.”

Đọc và nghe bằng Anh ngữ, xin bấm vào link sau đây:

http://www.usccb.org/bible/readings/091414.cfm

=======

Lời Chúa: “Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy.” (Ga 3:14)

Suy niệm: Khi suy tôn Thánh giá, chúng ta không suy tôn hai thanh gỗ xếp hình chữ thập. Chúng ta suy tôn chính Đấng bị đóng đinh vào Thánh giá. Ngài là Đấng vô tội, là Con Thiên Chúa làm người, là “Đấng đã yêu mến tôi vàhiến mạng vì tôi” (Gl 2:20).

Chúng ta không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng chúng ta suy tôn Tình Yêu: -Tình yêu của Cha dám trao cho thế gian Con Một, – Tình yêu của Con dám sống hết mình cho Cha và anh em. Đau khổ và cái chết là cái giáphải trả cho một tình yêu. Tình yêu lớn nhất là tình yêu hiến mạng.

Thánh Giá đã trờ nên biểu tượng của Kitô giáo. Thánh Giá có mặt cả trên nến phục sinh. Thánh Giá ở trên thân xác ta mỗi lần ta làm dấu, và còn ở với ta suốt cuộc đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ước gì Thánh Giá trở nên mẫu gương cho con, và như một dấu chỉ cho thấy con đang thuộc về Chúa mãi mãi.

=======

Ghi Chú: Xin dành đôi phút đọc về lời dạy của Giáo Hội:

Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo.

GLCG # 550 – Nước Thiên Chúa đến làm cho nước Xa-tan sụp đổ ( x.Mt l2,26) “Nếu tôi nhờ Thánh Thần Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Nước Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Mt l2, 28). Đức Giê-su trừ quỷlà giải phóng con người khỏi vòng cương tỏa của ma quỷ ( x.Lc 8,26-39). Qua đó, Người thể hiện trước Người sẽ toàn thắng “thủ lĩnh thế gian này” (Ga l2,3l). Chính nhờ Thánh Giá Đức Ki-tô mà Nước Thiên Chúa sẽ được thiết lập vĩnh viễn: “Trên ngai Thập Giá, Thiên Chúa thống trị muôn loài” ( x.Thánh ca “Vexilla Regis”).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s