Học Giảng

 

Thăm Quý Thầy:

Để có gì chia sẻ với anh em mà nó có vẻ personal, theo như tinh thần của Cộng đồng chúng ta: chia sẻ kinh nghiệm phục vụ để cùng thăng tiến… em xin bắt đầu một “series” các post về việc học giảng tại Địa Phận Cincinnati chúng em.

Số là khi một người chịu chức Phó tế trong địa phận chúng em, thì có năng quyền giảng – give homilies – trong những lễ ngày thường, trong các lễ an táng, các lễ hôn phối, và tại nhà quàn, hay trong các dịp tương tự. Tuy nhiên, để giảng trong thánh lễ Chúa Nhật tại giáo xứ thì cần có năng quyền giảng Chúa Nhật – Faculty to preach on Sunday Mass –

Để có “faculty” này, các anh em phó tế lại phải tham gia một chương trình học thêm một năm nữa, khóa học tên là Homiletics II.

Điều kiện để tham gia khóa học này là: thứ nhất đã chịu chức Phó tế vĩnh viễn được một năm, thứ hai, phải có thư giới thiệu của Cha Xứ, thứ ba, nhanh chân để được nhận vào lớp, vì mỗi lớp chỉ nhận 8 người, và mỗi hai năm mới có lớp một lần, tổng cộng ba hay bốn lớp mỗi hai năm.

Em đã chịu chức được 4 năm, và đã có giảng tại lễ ngày thường, lễ hôn phối, lễ an táng, khi cử hành Bí tích Thánh Tẩy cho các em, tại nhà quàn, communion serivces, vân vân, nhưng không thấy có nhu cầu giảng trong Thánh Lễ Chúa Nhật. Ba năm đầu, vì quản xứ Pastor rất thích giảng và không thấy hỏi han gì về việc có muốn lấy faculty không. Sang năm thứ tư, em thuyên chuyển đến xứ Ông bà Nội các cháu để gần gũi ông bà hơn, hầu được tham dự lễ chung với nhau, hoặc tiện việc giúp đỡ vì hai ông bà cũng ngoài 80…

Đến xứ mới được một năm, thật ra thì là xứ của mình ngày xưa chứ cũng không phải hoàn toàn mới, thì cũng không có nhu cầu giảng. Số là nhà thờ phải “share” pastor, nên có nhiều cha khách từ tổ chức Glennmary Home Missioners, hay các Cha ngoại quốc du học đến dâng thánh lễ, nên hay nhường cho các ngài giảng, thay vì để cha khách chỉ làm lễ mà thôi. Cách đây hai tháng, có sự thay đổi trong giáo xứ, giáo xứ đã được sát nhập với hai giáo xứ khác để thành một Pastoral region, hay Parish Cluster là danh từ cũ, và chỉ có một Pastor. May sao, ngài Pastor mới đã rất nhanh nhẹn tìm được một cha Africa làm Parochial Vicar, nhanh là bởi vì Ngài mang từ nơi ngài đến, xin phép Đức Tổng GM, và ra mắt ngay trong ngày chính mình cũng dâng lễ ra mắt. Vị pastor này muốn mọi deacons đều giảng xoay tua với linh mục, thế nên em phải tiến hành việc ghi danh đi học. Cứ tưởng là đã quá trễ, nhưng Chúa an bài thế nào, vẫn còn một chỗ sau cùng, thế là em bước vào hành trình ‘lấy faculty giảng’ bắt đầu ngày Sept 2, 2014.

Tương lai em sẽ chia sẻ thêm.

Chào thân ái quí Thầy,

Hoàng, Ohio

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s