Tìm hiểu – 1

Thưa quý Thầy:

Em muốn dùng cơ hội đang có để tìm hiểu về một tổ chức có tên là “Hiệp Hội các Linh Mục Ái Nhĩ Lan”.  Trong khi tìm hiểu về tổ chức này, em sẽ cống hiến những suy tư, những nhận xét của cá nhân, và xin cùng được các anh hưởng ứng bằng cách cho thêm bình luận, nhận xét của mình… Em thiển nghĩ những khám phá này sẽ giúp chúng ta quy định rõ hơn về tổ chức của chúng ta.

TỔ CHỨC NÀY CÓ LỜI GIỚI THIỆU NHƯ SAU:

ABOUT US

We are an association for Catholic Priests who wish to have a forum, and a voice to reflect, discuss and comment on issues affecting the Irish Church and society today.

We welcome any feedback you may have.

Chúng tôi là một hiệp hội các Linh mục Công Giáo, muốn có được một diễn đàn, và một tiếng nói để suy tư, trao đổi và thảo luận / bình luận về các vấn đề có ảnh hưởng đến Giáo hội Công Gíáo Ái nhĩ Lan và xã hội hôm nay.

Bình luận: hình như Cộng đồng Phó tế chúng ta cũng có mục đích tương tợ, nhưng hình như CĐ PT chúng ta còn có thêm những hoài vọng khác nữa.  Để em tìm lại thủ bản / nội quy của Cđ chúng ta xem nhé…

<Chúng tôi là những Phó tế vĩnh viễn gốc Việt tại Hoa Kỳ, có một tổ chức chung lấy tên là Cộng Đồng Phó Tế Việt Nam  tại Hoa Kỳ.  CĐ Phó tế Việt Nam USA được thành lập để>

Chương II của Nội quy chúng ta có nội dung như sau:

Tạo sự liên đới tình huynh đệ và chia sẻ những kinh nghiệm phục vụ để cùng thăng tiến và làm vinh danh Thiên Chúa.

Vậy chiếu theo Nội Quy, chúng ta có hai việc để làm:

1 – Tạo sự liên đới tình huynh đệ – To build the relationship among ourselves as brothers in Christ, as ordained ministers, as deacons in the Roman Catholic Church…

2 – Chia sẻ những kinh nghiệm phục vụ – sharing our experience in the life of service that we have accepted as our calling.

BENEFITS:

1 – Để cùng thăng tiến – to progress together

2 – Để làm vinh danh Thiên Chúa – to glorify God.

Thảo luận: Em nghĩ ban ̣điều hành nên chú tâm vào các điểm chính của tổ chức chúng ta, và cần cổ võ khuyến khích các thành viên thực hiện những gì đóng góp cho mục đích của tổ chức.  Việc làm của chúng ta thì nhiều, trong đời sống riêng của mỗi người chúng ta, nhưng việc chung, cùng góp sức để thực hiện trong tổ chức của chúng ta là:  Tạo sự liên đới tình huynh đệ và chia sẻ những kinh nghiệm phục vụ để cùng thăng tiến và làm vinh danh Thiên Chúa.

Em nghĩ đôi khi chúng ta quên, và nghĩ rằng việc của mỗi người là đóng “niên liễm” để trở thành hội viên.

Thường thì người Việt có khuynh hướng thích cho tổ chức mình có nhiều hội viên, để có con số, và cũng để không ai cảm thấy mình bị bỏ ra ngoài… chúng ta có cần xét lại vấn đề không?

Kỹ nghệ Mỹ mà chúng ta phần lớn đều có kinh nghiệm, họ có lời khuyên này:

Trong các options: a/ do the right thing wrong, b/ do the wrong thing right c/ do the right thing right, d/ do the wrong thing wrong…  thì nên “do the right thing right”.  Không nên ‘get busy’ để ‘just to be busy.’

Rồi, no action đôi khi tốt hơn là ‘wrong action’.  Vì ngay cả khi có việc đúng, chúng ta còn chưa có thời giờ để làm, huống chi lại bỏ thời giờ cho những việc không cần làm…

Xin quý anh cùng góp ý thảo luận nhé.

Ban TT Liên Lạc gợi ý.

Hoàng, Ohio

Advertisements

5 thoughts on “Tìm hiểu – 1

  • Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thực hiện mục đích của CĐ Phó Tế bằng cách tổ chức đại hội và bằng trang web này đấy. Tuy nhiên cấp địa phương, các vùng cũng cần gặp nhau xen kẽ các năm không có đại hội thì tốt lắm. Mối lần gặp nhau, chúng ta chia sẻ những khó khăn,thuận lợi và tôi cảm thắy rất bổ ích cho cuộc đời phục vụ của tôi. Đôi lời tâm sự xin chia sẻ cùng qúy anh chị và trân trọng chào thăm quý anh chị trong cộng đồng PT chúng ta.
   PT Nguyễn Bình An Sacramento

   • Tạ ơn Chúa đã được nghe “hồi báo” của Thầy Bình An. Cả một thời gian lâu, không biết sao mà danh sách không có email address của Thầy. Thật tình thì cứ tưởng một là không dùng email, hai là không thích chơi với anh em, nên không cần cho email address. Ai ngờ, Thầy Bình An rất thích “ấm ới” với anh em. Bằng chứng, Thầy là người “phản hồi” thứ hai sau Thầy Quí, là Trưởng Cộng đồng. Thế là nhất Thầy Bình An đấy.

    Xin cám ơn đã góp ý, và ý kiến cũng rất thực tiễn, khả thi. Xin Chúa chúc lành cho nguyện ước của Thầy Bình An nhá. Ở đây gần thì có Thầy Chương, Lansing Michigan, Thầy Châu, Detroit Michigan, Thầy Thành, Grand Rapids Michigan, Thầy Đức ở Chicago. Nhưng chỉ có Thầy Thành là hay được gặp, vì đi Hội họp Cursillo, hay đi đám tang anh em cursillistas, vân vân… Từ chỗ mình đến Thầy Thành cũng 6 tiếng rưỡi lái xe.

    Thầy Đức thì lâu lắm rồi chưa có dịp gặp lại. Nhưng hôm rồi, nếu đã đi Đại Hội Thánh Mẫu thì đã được gặp. Vài hàng trao đổi, hẹn anh em gặp lại. Lần trước là đại hội tại Houston, đã 3 năm rồi….

    Xin Chúa chúc lành luôn cho Thầy Bình An và gia quyến.

    .

   • Em rất đồng ý với anh. Mỗi năm nên có it nhất một lần gặp nhau theo vùng vì 2 năm có đại hội một lần thì xa quá và không phải ai cũng tham dự được. Việc phân chia theo vùng nên có sự đồng ý chung.
    Xim Chúa chúc lành cho anh và gia đình

    Dcn. Thiện Pham,CA

 1. Em cũng có một ý kiến này: khu vực của em ở là Ohio, gần Canada. Em có quen một vài anh em Phó tế Vĩnh viễn Việt Nam ở các thành phố gần biên giới Hoa Kỳ Canada. Nhưng chúng ta đã đặt tên của CĐ chúng ta là CĐ PT VN tại Hoa Kỳ, thành ra không biết chữ Hoa Kỳ có làm ngăn trở cho các Phó Tế Canada không? Chúng ta nghĩ sao về việc đã “khoanh tròn” tổ chức để chỉ có anh em sống ở Hoa Kỳ có thể cảm thấy thoải mái tham gia?
  Đôi khi những người ngoài Hoa Kỳ, nhưng lân cận như Canada lại có nhiệt tình cho CĐ Phó tế hơn người ở tại Hoa Kỳ không chừng?

  Thêm nữa, Đức Cha Hiếu hay sang Mỹ sinh hoạt khi Ngài được mời, và hình như không thấy Ngày đặt vấn đề Mỹ hay Canada…

  Vài hàng “gây sự” để có thảo luận, xin các Thầy niệm tình tha thứ nếu văn phong có vẻ “hồ đồ” …

  Hoàng, Ohio

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s