Ngài là Chúa và là Thiên Chúa cu ̉a con

 

Con biết Chúa ở với con hôm nay, vì Chúa đã hứa: Ta ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế.  Con nhận biết Chúa đang thực hiện Lời Chúa hứa.

Hôm nay, trong Thánh Lễ Kính Thánh Tôma, cha chủ tế giảng nhiều điều, ngài già nua nhưng giọng vẫn oang oang, tuy tay chân thì đã quá run rẩy.  Ngày tên là Charles Hughes, Tu hội Glenmary Home Missioners, có trụ sở gần nhà con.  Hôm nay con đi lễ với mẹ già đã 82 tuổi, ôi đây là hạnh phúc Chúa ban cho con.

Một điều con còn nhớ Cha chủ tế nói:  Bạn có thể đến sở và nói với các bạn đồng nghiệp rằng Tôi yêu mến vợ tôi, nhưng nó có tác dụng khác với bạn về nhà nói với vợ:  Tôi yêu mình; Anh Yêu Em; Vợ ơi, ta yêu vợ.

Thánh Tôma nói với Chúa Giêsu:  My Lord and My God, Ngài là Chúa và là Thiên Chúa của con.

Cha cũng nói: mỗi Chúa nhật, anh em đến nhà thờ dự lễ và đọc kinh tin kính thì mới chỉ là “professing” cho mọi người nghe, vậy chưa phải là “act of faith” theo nghĩa đầy đủ của nó.  Hãy để cho đức tin của anh em hành động trong đời sống của mình, đừng chỉ tuyên xưng mà thôi.

Ngài cũng nói, ta tin qua lời của người khác, ta biết qua kinh nghiệm của mình.  Khi đã biết bằng chính kinh nghiệm thì không còn gọi là “tin” nữa, mà là biết.

Cha cũng nói: mình cần phải có một quyết định: “xác tín” hay là “không xác tín.”  Không thể đứng giữa đàng được.  Mà đã xác tín thì nó lôi theo nhiều xác quyết khác trong đời sống, và các chọn lựa của mình cũng khác, nếu là người xác tín vào Chúa Kitô.  Xác tín rằng chính Người sẽ đem lại cho chúng ta sự sống đời đời, xác tín rằng những điều Người truyền lại, là để cho chúng ta thực hành, không  phải chỉ để biết suông.

Rồi Cha nhắc đến bài đọc một nữa, như sau:

 Ep 2,19-22

Anh em đã được xây dựng trên nền móng là các Tông Đồ.

19 Thưa anh em, anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh, và là người nhà của Thiên Chúa, 20 bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông Đồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Đức Ki-tô Giê-su. 21Trong Người, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa. 22 Trong Người, cả anh em nữa, cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí.

Vâng lạy Chúa, chúng con là đồng hương với các người thuộc Dân Thánh và là người nhà của Thiên Chúa.  Chúng con cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí của Người.

Vì thế, việc của chúng con là:

đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng.

1Muôn nước hỡi, nào ca ngợi Chúa,
ngàn dân ơi, hãy chúc tụng Người !
2Vì tình Chúa thương ta thật là mãnh liệt,
lòng thành tín của Người bền vững muôn năm.

Vâng, chúng con cần đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng.

 

Tạ ơn Chúa.  Vinh Danh Chúa muôn đời, Amen.

 

Hoàng, Ohio  7/3/2014

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s